Kết Nối tình nguyện - thiện nguyện và cảm xúc trong tôi!

Thứ năm - 04/12/2014 01:07
Kết Nối tình nguyện - thiện nguyện và cảm xúc trong tôi! Kết Nối tình nguyện - thiện nguyện và cảm xúc trong tôi!

Các em đã cho chúng tôi biết thêm một bài học, bài học về nghị lực sống. Chỉ cần có đam mê, niềm tin, quyết tâm không gì là không thể làm được. Cám ơn các em đã cho tôi hiểu thêm về giá trị của cuộc sống.Kết Nối tình nguyện - thiện nguyện và cảm xúc trong tôi!

cảm xúc tình nguyện - thiện nguyện trong tôi
Kết Nối tình nguyện - thiện nguyện và cảm xúc trong tôi!
Tôi là Ngô Trung Tuấn đang làm bí thư đoàn thanh niên thôn Chợ Chàng, TT.Tây Đằng, H. Ba vì, TP. Hà nội. Tôi đã tham gia nhiều chương trình tình nguyện, thiện nguyện mỗi chương trình đều đọng lại trong tôi những cảm xúc khác nhau. Đặc biệt trong đó có chương trình “Tết độc lập - Tết yêu thương” ngày 2/9/2014 tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn thật Thụy an do nhóm Kết nối Ba vì tổ chức đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng Sâu sắc.

Tôi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ba vì, với những con người hiếu khách và thân thiện. Từ nhỏ tôi đã được lớn lên trong sự bao bọc của bố mẹ, được hưởng nền giáo dục đầy đủ nơi tôi sinh sống, tuổi thơ của tôi cứ thế trôi qua êm đềm, vì thế tôi chẳng biết tới những cái gì là thiếu thốn thiệt thòi mà một đứa trẻ đáng ra được hưởng phải chịu cả. Cho tới một ngày, tôi thực sự không hình dung được hết những thiệt thòi thiếu thốn mà các em nhỏ tôi đã gặp, trong một lần tôi đi làm tình nguyện. Ngày 2/9/2014 ngày quốc khánh, tết độc lập của người dân Việt Nam. Ngày hôm đó chúng tôi, những thanh niên tình nguyện đã cùng nhau tham gia một chương trình tình nguyện thăm hỏi, động viên và giúp đỡ các em trong trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy an. Tôi đã tham gia rất nhiều đợt tình nguyện, mỗi buổi tình nguyện như vậy đều để lại cho tôi những kỷ niệm khác nhau. Nhưng buổi tình nguyện hôm 2/9/2014 đã để lại cho tôi không ít bất ngờ, ấn tượng và đặc biệt nó cho tôi thấy thêm được giá trị của cuộc sống. ấn tượng đầu tiên tới với tôi khi vừa bước chân tới nơi chúng tôi tập chung để xuất phát ở đó tôi rất ngạc nhiên vì lực lượng tham gia đợt tình nguyện rất đông và các em đa phần đều có tuổi đời rất nhỏ, tôi thầm nghĩ các bạn ít tuổi vậy liệu các bạn sẽ làm được gì trong buổi tình nguyện hôm nay? nhưng tất cả những thắc mắc đó của tôi đã được giải đáp khi chúng tôi đặt chân tới trung tâm nơi chúng tôi sẽ có buổi tình nguyện. Chúng tôi vượt qua quãng đường 5km để tới trung tâm vừa đặt chân đến nơi chúng tôi đã được mọi người trong trung tâm chào đón, mọi người được mời vào hội trường để gặp gỡ mội chút và chuẩn bị công việc sắp tới. Tất cả mọi người đều rất nghiêm túc và tuân theo sự sắp xếp của anh chị phụ trách nhóm, chúng tôi phân chia thành nhiều nhóm nhỏ để giúp đỡ các anh chị phụ trách trong trung tâm lau chùi, dọn cỏ và chăm sóc các em. Tôi được phân vào nhóm nhà bếp nhóm của tôi có nhiệm vụ giúp các cô trong nhà bếp chuẩn bị bữa trưa cho các em trong trung tâm và cùng các cô chăm sóc các em. Nhóm của tôi có 12 bạn, khi chúng tôi được anh hướng dẫn, dẫn tới khu nhà bếp thì cũng là lúc các cô đang bắt đầu những công việc để chuẩn bị cho các em bữa cơm trưa. Nhóm của tôi có 3 bạn nam, mặc dù công việc nhà bếp cánh con trai bọn tôi ít khi làm tới, nhưng các bạn đều tham gia rất nhiệt tình và hiệu quả. Bởi chúng tôi tâm niệm rằng mình cố gắng bao nhiêu thì các em sẽ có một bữa trưa đầy đủ và ngon hơn bấy nhiêu.

Đến giờ ăn trưa của các em, nhóm chúng tôi giúp các cô cho các em ăn. Bước vào khu chăm sóc đặc biệt tôi không thể hình dung được sự thiếu thốn, thiệt thòi lớn như vây, những đứa trẻ gầy gò, ngơ ngác nhìn chúng tôi, thoạt nhìn chúng tôi có hơi e rè vì các em không được bình thường, có khiếm khuyết về cơ thể, tâm lý không ổn định dễ kích động, các em đều mang trong mình những căn bệnh khác nhau. Nhưng những ý nghĩ đó dần được xua đi khi chúng tôi ý thức được mình phải làm gì. Chúng tôi không ai bảo ai mọi người cùng nhau xúc những thìa cơm bón cho các em ăn mà lòng nghẹn lại.

Chúng tôi cho các em ăn, tâm sự cùng các em mới thấy được hết sự thiệt thòi mà các em đang gánh chịu. có một em, tôi nghĩ em chắc là một trong những người có tâm lý ổn định nhất ở đây nhưng em lại không thể tự đi lại được vì đôi chân của em đã không còn, em nói với tôi “em rất khâm phục mà ngưỡng mộ các anh chị” tôi hơi ngạc nhiên khi nghe điều đó, em nói tiếp“các anh chị đều là những người tốt có thể giúp đỡ được nhiều người chắc hẳn bố mẹ các anh chị phải tự hào vì các anh chị lắm, còn em em thật vô dụng, em không làm được gì cả, nhiều lúc em chỉ muốn chết đi để không còn là gánh nặng cho xã hội ’’ các bạn có biết tôi nghĩ gì lúc đó không...? đầu óc tôi trống rỗng, chẳng thể nghĩ được gì, nước mắt tôi muốn trào ra, nghẹn ngào trong cảm xúc. Chúng tôi chỉ biết động viên, khuyên bảo em cố gắng vượt qua để sống tốt hơn, thương các em mà không làm gì được nhiều giúp các em, chúng tôi đã cùng tâm sự cười đùa giúp các em vui hơn và có thêm nghị lực để sống, rèn luyện, mong các em sớm hòa nhập vào cộng đồng.
Sau khi giúp các em ăn trưa tâm sự cùng các em bản thân tôi tự cảm thấy mình quá may mắn khi được sinh ra với cơ thể lành lặn. Tôi đã tự nhủ với lòng sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, để có thể mang một chút sức lực nhỏ bé của mình giúp ích cho những mảnh đời thiếu may mắn hơn tôi như các em ở đây. Sau giờ ăn trưa là tới giờ các em đi ngủ, chia tay các em tất cả chúng tôi đều cảm thấy như sắp phải rời xa gia đình, vì tất cả chúng tôi đã coi các em như người thân của mình.

Giờ nghỉ trưa là lúc chúng tôi có thời gian nghỉ ngơi và nạp một chút năng lượng để chuẩn bị cho buổi giao lưu văn nghệ vào buổi chiều cùng các em trong trung tâm, ở đây chúng tôi đã cùng nhau hát, cùng nhau vui chơi, nói chuyện tâm sự, tất cả chúng tôi những thanh niên với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ hòa vào làm một, chúng tôi thực sự là một gia đình, một gia đình màu xanh tình nguyện.

Buổi chiều là chương trình giao lưu văn nghệ ở đây lại một lần nữa khiến chúng tôi những con người lành lặn cảm thấy thám phục và phấn khích hơn bao giờ hết. Các bạn có biết gì về hiphop không? Nó rất khó để tập, không biết các bạn thế nào? thế nhưng nó thật sự khó với tôi. hì…một người bình thường tập đã khó, để trở lên thuần thục lại càng khó. Vậy một người vừa câm vừa điếc thì sao? Tôi nghĩ chắc các bạn đa phần đều có câu trả lời là không thể nào, thế mà có đấy! ở đây tôi đã được tận mắt chứng kiến các bạn trong trung tâm nhảy hiphop vô cùng thuần thục, thực sự tôi không thể tin vào những gì đã nhìn thấy, quá tuyệt vời, quá chuyên nghiệp. Một không khí sôi động, bùng nổ khắp hội trường.

Tôi tự hỏi làm sao các bạn có thể làm được những điều kỳ diệu đó? không nghe được thì cảm nhận nhịp điệu ra sao? Phải chăng nó được cảm nhận từ nhịp đập con tim, nghị lực chứng minh giá trị sống của con người!? các bạn khiến chúng tôi cảm thấy xấu hổ trước bản lĩnh và nghị lực vì một người bình thường chưa chắc đã làm được như thế. Thật khâm phục tinh thần, ý chí, nỗ lực phi thường của những con người khiếm khuyết nhưng rất hoàn hảo.

Các em đã cho chúng tôi biết thêm một bài học, bài học về nghị lực sống. Chỉ cần có đam mê, niềm tin, quyết tâm không gì là không thể làm được. Cám ơn các em đã cho tôi hiểu thêm về giá trị của cuộc sống.

Bài viết gửi về nhóm Kết Nối Ba Vì.
Kết Nối tình nguyện - thiện nguyện và cảm xúc trong tôi!
 

Tác giả bài viết: Ngô Trung Tuấn

Nguồn tin: Kết Nối Ba Vì


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

 

Xem tiếp...

 

Những tin cũ hơn

Bình luận bằng facebook

Ba Vì - Vùng đất Linh Thiêng - Thanh Bình - Tươi Đẹp

Là huyện thuộc vùng bán sơn địa nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Tây cũ, cách Hà Nội hơn 53 km, Ba Vì đang nổi lên như một vùng đất đầy tiềm năng phát triển của Thủ đô Hà Nội mở rộng. Hiếm ở nơi đâu có được những cảnh sắc thiên nhiên với đầy đủ sông, suối, rừng núi nguyên sơ hùng vĩ như ở Ba Vì... Những...

Ba Vì - Vùng đất Linh Thiêng - Thanh Bình - Tươi Đẹp

Là huyện thuộc vùng bán sơn địa nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Tây cũ, cách Hà Nội hơn 53 km, Ba Vì đang nổi lên như một vùng đất đầy tiềm năng phát triển của Thủ đô Hà Nội mở rộng. Hiếm ở nơi đâu có được những cảnh sắc thiên nhiên với đầy đủ sông, suối, rừng núi nguyên sơ hùng vĩ như ở Ba Vì... Những...

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở Ba Vì?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 3
 
  •   Hôm nay 44
  •   Tháng hiện tại 14,106
  •   Tổng lượt truy cập 443,423